Hết cảnh khó khăn, thị trường bất động sản đang chuyển sang chu kỳ mới?

08:28 19/09/2023

Theo chuyên gia, giá bất động sản sẽ tăng trở lại khi thị trường hồi phục. Bởi vậy, thời điểm này là cơ hội để người có sẵn tài chính có thể mua bất động sản tiềm năng, với mức chiết khấu lớn.

Theo Nhịp sống thị trường, thị trường bất động sản hiện đã có nhiều chất xúc tác như pháp lý dự án được tháo gỡ, lãi suất giảm, giá bán đã dễ chịu hơn… Nhiều ngân hàng đã không ngừng giảm lãi suất cả khoản vay cũ và mới. Một số nhà bằng thậm chí còn tung các gói ưu đãi cho vay với lãi suất chỉ quanh 7,5-9%/ năm. So với thời điểm cuối năm ngoái và đầu năm nay, mức lãi suất này đã thấp hơn rất nhiều. Ngoài ra, Chính phủ, Bộ ngành, địa phương… đã liên tục có những giải pháp, tháo gỡ khó khăn để vực dậy thị trường.

Thị trường bất động sản thời gian qua theo đó đã có tín hiệu khởi sắc hơn. Thanh khoản nhiều nơi đã dần xuất hiện trở lại. Thế nhưng, vẫn cần thêm thời gian để chính sách thẩm thấu vào thị trường. Qua đó, tâm lý của các đối tượng trên thị trường sẽ bình phục hoàn toàn.

Theo dự báo của CTCP Chứng khoán VPBank (VPBankS), những khó khăn của lĩnh vực bất động sản nhà ở sẽ giảm đi vào nửa cuối năm. Môi trường lãi suất cho vay còn cao song đang giảm dần, tín dụng ngân hàng dần bớt hạn chế và áp lực từ thị trường TPDN cũng đã giảm. Theo đó, nửa đầu năm 2023 được dự kiến đã là đáy của thị trường.

Theo đơn vị này, những động thái về chính sách của Chính phủ chỉ ra sự chủ động và theo đó có thể kỳ vọng vào sự hồi phục nhanh hơn so với chu kỳ trước. Bên cạnh đó, VPBankS kỳ vọng thị trường địa ốc hồi phục từ quý II/2024.

Theo chuyên gia, vẫn có nhu cầu thực đối với bất động sản, và những chính sách tốt hỗ trợ thị trường tạo nên cú hích. Bởi vậy, giai đoạn khó khăn nhất đã trôi qua. Ngoài ra, thị trường có thể sẽ hồi phục vào giữa năm sau.

Thế nhưng, giá bất động sản sẽ tăng trở lại khi thị trường hồi phục. Bởi vậy, lúc này chính là cơ hội tốt cho người có sẵn dòng tiền có thể săn cho mình các bất động sản vị trí đẹp với tiềm năng tăng giá tốt, mức chiết khấu cao. Khi bước vào thời điểm hồi phục, sẽ không dễ săn được bất động sản giá tốt giá hợp lý nữa.

Theo ông Trần Quang Trung, Giám đốc Phát triển kinh doanh OneHousing, các sản phẩm bất động sản hiện đang có giá rất tốt. Thế nhưng, người mua có dám mạnh dạn để đón lấy các cơ hội này không?

Điều quan trọng trong đầu tư là cần nhìn ra cơ hội sớm và đoán được tiềm năng của cơ hội đó. Khi thị trường có tín hiệu thì căn cứ vào khả năng tài chính của mỗi người để quyết định.

Thế nhưng, ông Trung cho rằng nhà đầu tư cũng cần quan tâm đến phân khúc sản phẩm. Một số phân khúc giảm giá sâu, song không có tính thanh khoản.

 

TÌM NHIỀU HƠN

Sidebar 1